ยืมหนังด้วยตนเองได้แล้ววันนี้ แค่สแกน QR-Code พิมพ์ อีเมล์
Wednesday, 13 June 2018

ยืมหนังด้วยตนเองได้แล้ววันนี้ แค่สแกน QR-Code

1. หยิบโสตทัศนวัสดุที่สนใจขึ้นมาส่อง QR-Code ด้วย Facebook หรือ LINE
2. หน้าจอจะแสดงข้อมูลของโสตฯ เรื่องนั้นๆ หากต้องการยืมให้กดปุ่มยืม
3. ป้อนข้อมูลสมาชิก (บาร์โค้ด/รหัสผ่าน) แล้วตรวจสอบผลการยืม หากยืมสำเร็จให้ปั๊มวันกำหนดส่งคืนหลังแผ่น เป็นอันสิ้นสุดขั้นตอนสภาพการให้บริการสื่อโสตทัศนวัสดุในอดีต
1. การติดบาร์โคด การติดลาเบลเลขเรียกและชื่อเรื่อง การติดใบประทับวันกำหนดส่งของสื่อภาพยนตร์ ซึ่งจะติดอยู่ด้านหลังกล่อง จะเรียงการติดจากบนลงมาข้างล่างตามลำดับ ตามระบบการปฏิบัติงานเพื่อความเป็นระเบียบสวยงามโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งทำให้จำเป็นต้องติดทับข้อมูลของปกหน้าและปกหลังไปบางส่วนที่อยู่ตรงตำแหน่งนั้นพอดี ได้แก่เนื้อเรื่องย่อและข้อมูลสำคัญบางอย่างซึ่งผู้ใช้บริการต้องการทราบก่อนที่จะยืม ทำให้ผู้ใช้บริการต้องดึงบาร์โคด ดึงลาเบล ออกทำให้บาร์โคด ลาเบลหลุดหายไปบ้าง ไปติดอยู่ตำแหน่งอื่นบ้าง เพราะว่าผู้ใช้บริการยากทราบขอ้มูลที่ถูกติดทับเอาไว้ ทำให้ดูไม่เป็นระเบียบและมีปัญหาอื่นตามมา
2. ผู้ใช้บริการจำนวนมากต้องการที่จะดูตัวอย่างสื่อภาพยนตร์ก่อนที่จะยืม จึงต้องยืมสื่อภาพยนตร์ไปหลายเรื่องเพื่อไปดูตัวอย่างก่อนที่ข้างนอกตรงโซนบริการทีวีเฉพาะบุคคล และบริเวณไอทีโซน แล้วจึงค่อยกลับมาคืน และทำการยืมแผ่นที่ต้องการอีกครั้ง ทำให้เป็นการเสียเวลาและไม่สะดวกเป็นอย่างมาก
3. เนื่องจากผู้ปฏิบัติงานประจำเคาเตอร์ยืม-คืนมีเพียงคนเดียว และมีงานอื่นๆต้องทำไม่ได้อยู่ประจำเคาเตอร์ตลอดเวลา จึงทำผู้ใช้บริการที่ต้องการยืมสื่อภาพยนตร์ต้องรอคอยทำให้เสียเวลา

สื่อภาพยนตร์เป็นสื่อที่มีผู้ใช้บริการใช้มากที่สุดของงานบริการโสตทัศนวัสดุ เพื่อยกระดับความสำคัญของภาพยนตร์ที่มีให้บริการ หอสมุดฯ จึงทำการปรับปรุงการให้บริการเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ เสนอแนวทางการเข้าถึงข้อมูลให้แก่ผู้ใช้บริการ และเพิ่มความสะดวกให้มากขึ้น โดยการพัฒนา e-Services ทำงานร่วมกับ QR Code ช่วยให้ผู้ใช้สามารถรู้เนื้อเรื่องย่อ ดูตัวอย่างสื่อภาพยนตร์ และทำรายการยืมสื่อภาพยนตร์ด้วยตัวเองได้ในทันทีผ่านโทรศัพท์มือถือโดยที่ไม่ต้องผ่านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ในชื่อบริการ AVS (Audio-Visual Self-Check)

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1. ผู้ใช้บริการสามารถดูเนื้อเรื่องย่อและข้อมูลสำคัญบางอย่าง ได้อย่างร็วดเร็วโดยไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับบาร์โคด ลาเบล และ ใบประทับวันกำหนดส่ง ที่ติดอยู่หลังปก
2. ผู้ใช้บริการสามารถดูตัวอย่างสื่อภาพยนตร์ได้ในทันทีที่ต้องการ
3. ผู้ใช้บริการสามารถยืมสื่อภาพยนตร์ได้ในทันทีที่ต้องการ โดยไม่ต้องรอหรือผ่านผู้ปฏิบัติงานตรงเคาน์เตอร์

หอสมุดฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบริการ AVS จะช่วยให้ผู้ใช้บริการได้รับข้อมูลของสื่อภาพยนตร์ที่ครบถ้วนและอำนวยความสะดวกในการยืมสื่อกลับไปรับชมได้อย่างรวดเร็ว

บริการ AVS พัฒนาและดูแลระบบโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
feed0 ความคิดเห็น

เขียนแสดงความคิดเห็น
 
 
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger
 

security image
ระบุข้อความที่คุณเห็น


busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >Copyright ©2010-2011 John F. Kennedy Library, Office of Academic Resources, Prince of Songkla University. Contact Web Master
181 Charernpradit Road, Rusamilar, Muang, Pattani, Thailand 94000 Tel. 0-7331-3486 Fax. 0-7333-3587
Your IP : 54.226.23.160
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Display Pagerank