อาจารย์ใหญ่ : ครูผู้ไร้ชีวิต พิมพ์ อีเมล์
Tuesday, 13 September 2011

 หลายคนคิดว่า เมื่อความตายเดินทางมาถึง นั่นคือสุดท้ายปลายทางของชีวิต เพราะเมื่อตายแล้วท้ายสุดคงไม่ต่างกัน ร่างกายจะถูกเผาไหม้กลายเป็นเถ้าธุลีในเชิงตะกอน ไม่ก็เน่าเปื่อยผุพังในหลุมศพ แต่ยังมีอีกหลายคน ที่มองว่าความตายไม่ใช่ปลายทาง แต่เป็นเพียงการเริ่มต้น เพื่อสานต่อเจตนายามที่ยังมีชีวิตอยู่ให้เป็นจริง สำหรับคนบางคนนั้น ไม่มีทรัพย์สินเงินทองใดๆที่จะมอบให้เป็นประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ยามสิ้นลม นอกเสียจากร่างกายอันที่รัก ที่ตั้งใจจะให้เป็นครั้งสุดท้ายยามที่จากโลกใบนี้ไปแล้ว กบนอกกะลา จะพาคุณไปค้นหาคำตอบกับเส้นทางหลังความตาย ที่สามารถสร้างคุณประโยชน์ให้แก่มนุษยชาติได้อย่างมหาศาล เรื่องราวของอาจารย์ที่นักศึกษาแพทย์ทุกคนต้องเรียน ก่อนที่จะมาเป็นแพทย์รักษาคนไข้ อาจารย์ที่ทุกคนปฏิบัติด้วยความเคารพ อาจารย์ที่ทุกคนเรียกว่า “อาจารย์ใหญ่” จุดเริ่มต้นของการเป็นอาจารย์ใหญ่นั้น เริ่มตรงที่คนคนหนึ่งที่ยังมีชีวิต ได้เขียนแบบฟอร์มทำพินัยกรรมที่โรงพยาบาล โดยมีเจตนาเพื่อยินดีอุทิศศพของตัวเองเมื่อถึงแก่กรรม เป็นอาจารย์ใหญ่ ให้นักศึกษาแพทย์ได้ศึกษาร่างกายมนุษย์ทุกส่วน เมื่อเขียนข้อความเรียบร้อย โดยมีพยานเซ็นชื่อรู้เห็น มีญาติยินยอม ก็จะได้บัตรอุทิศร่างกายใบเล็กๆในบัตรนั้นจะมีเบอร์โทรศัพท์เพื่อให้ผู้ที่ใกล้ชิดได้ติดต่อมา เมื่อผู้อุทิศร่างผู้นั้นเสียชีวิตลง เมื่อมีการแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ผู้ไปรับศพจะต้องตรวจสอบก่อนว่าร่างผู้เสียชีวิตนั้นสามารถเป็นอาจารย์ใหญ่...
ข้อมูลจาก: TV Burabpa, YouTube
บรรณานุกรมสิ่งพิมพ์ในฐานข้อมูลห้องสมุด: CD3400 อ22 2548

feed0 ความคิดเห็น

เขียนแสดงความคิดเห็น
 
 
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger
 

security image
ระบุข้อความที่คุณเห็น


busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อผลิต เผยแพร่ และบริการสารสนเทศที่ทันสมัย
เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน การศึกษาค้นคว้า และวิจัยของนักศึกษา คณาอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตลอดจนเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่เข้มแข็งและสำคัญของชุมชน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

สงวนลิขสิทธิ์ ©2010-2011 หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์
เลขที่ 181 ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000 โทรศัพท์ 0-7331-3486 โทรสาร 0-7333-3587
Your IP : 18.232.177.219
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Display Pagerank