1421 ปีที่จีนค้นพบโลก พิมพ์ อีเมล์
Friday, 04 January 2013
 นี่คือจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ที่ทำให้หลายคนต้องหันกลับไปศึกษาอารยธรรมเอเชีย ตามติดวิธีคิดอันยิ่งใหญ่ของ "ชาวจีน" รวมถึงตรวจสอบเส้นทางเดินเรือในโลกโบราณ ไมว่าจะป็น "กาวิน เมนซีส์" หรือไม่? 1421...จะเป็นจุดเปลี่ยนแห่งการเรียนรู้ของพวกเราทุกคน! ผู้เขียนใช้เวลาถึง 14 ปี ในการรวบรวมข้อมูล โดยเฉพาะในแง่มุมเกี่ยวกับการเดินเรือโดยอาศัยความรู้ทางดาราศาสตร์ และวิชาการเขียนแผนที่ซึ่งผู้เขียนมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษจากประสบการณ์ที่เคยเป็นบัญชาการเรือดำน้ำในราชนาวีอังกฤษ เดินทางไปทั่ว 7 คาบสมุทร และได้กลายเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ผู้เขียนสามารถวิเคราะห์แผนที่โลกในยุคกลางจนเป็นจุดเริ่มต้นของข้อสรุปที่ว่ากองเรือจีนได้เดินทางสำรวจมหาสมุทรและทวีปต่าง ๆ รอบโลก ไม่ว่าจะเป็นมหาสมุทรอินเดีย แอตแลนติก แปซิฟิก ทั้งทวีปแอฟริกา อเมริกาเหนือ และใต้อาร์กติก และแอนตาร์กติก รวมทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ผลสรุปที่ได้จึงเป็นการเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการเดินเรือสำรวจโลกอย่างสิ้นเชิง

คุณจะรู้สึกเหมือนกับว่าได้ร่วมเดินทางไปกับกองเรือจีนเมื่อห้าร้อยกว่าปีมาแล้ว ขึ้นบกตามหมู่เกาะและทวีปต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่มีเพียงชาวพื้นเมืองที่ยังไร้อารยธรรม หรือเป็นดินแดนที่ไร้ผู้คนอาศัยและทุรกันดาร อย่างพาทาโกเนีย ขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ ได้เรียนรู้วิชาดาราศาสตร์ ความรู้ในวิชาการเขียนแผนที่ การเดินเรือในยุคกลาง ได้รู้จักพืชและสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปต่าง ๆ ได้เรียนรู้ลักษณะทางภูมิศาสตร์และผู้คนของหมู่เกาะและดินแดนต่าง ๆ ทั่วโลก และความรู้ในแง่มุมอื่น ๆ อีกมากมายที่ผู้เขียนใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงว่า "จีน" คือ...ผู้ค้นพบโลก!

ข้อมูลจาก: SE-ED
บรรณานุกรมสิ่งพิมพ์ในฐานข้อมูลห้องสมุด: 910.41 ม55ห 2550
feed0 ความคิดเห็น

เขียนแสดงความคิดเห็น
 
 
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger
 

security image
ระบุข้อความที่คุณเห็น


busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

ความเคลื่อนไหวล่าสุดNew Document
TEEED Talks
JFK360 Virtual Library Tour Online Shelf วิทยานิพนธ์และงานวิจัย Online Shelf หนังสือสำรอง เพลงของพ่อ
Facebook Twitter Picasa Youtube
สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

mod_vvisit_counterวันนี้367
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1014
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้4734
mod_vvisit_counterเดือนนี้17775
mod_vvisit_counterสถิติโดยรวม3121787
**สถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2553**
ขณะนี้มี 4 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อผลิต เผยแพร่ และบริการสารสนเทศที่ทันสมัย
เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน การศึกษาค้นคว้า และวิจัยของนักศึกษา คณาอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตลอดจนเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่เข้มแข็งและสำคัญของชุมชน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

สงวนลิขสิทธิ์ ©2010-2011 หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์
เลขที่ 181 ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000 โทรศัพท์ 0-7331-3486 โทรสาร 0-7333-3587
Your IP : 34.204.191.31
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Display Pagerank