จรวดกระดาษกลางสายฝน พิมพ์ อีเมล์
Thursday, 14 November 2013
 หนังสือเล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้นที่กล่าวถึงความฝัน ความหวัง ของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง ท่ามกลางความเลวร้ายจาก “ผู้ใหญ่” หรือ “ผู้ที่เหนือกว่า” แต่ด้วยมิตรภาพระหว่าง “เพื่อน” และความรักจาก “พ่อ” ทำให้เขาไม่ทดท้อที่จะก้าวต่อไป

เนื้อเรื่องกล่าวถึงความเป็นมาของเพื่อนในชั้นเรียนที่พยายามเดินตามความฝันของตน บ้างประสบความสำเร็จ แต่บ้างก็ประสบอุบัติเหตุชีวิต ทั้งอุบัติเหตุที่เกิดจากความไม่ตั้งใจเช่นการถูกรถชน การถูกทำร้ายจากพ่อแม่ จนถึงการถูกทำร้ายจาก “ผู้ใหญ่” ในรั้วโรงเรียน กระนั้นความฝันที่วาดหวังไว้ในอนาคต ไม่ว่าการเป็นนักดนตรี การเป็นนักเขียน หรือสร้างการเมืองในอุดมคติ ก็ยังคงลุกโชนอยู่ในใจอยู่เสมอ กลิ่นอายของหนังสือเล่มนี้ จึงไม่พ้นบรรยากาศของห้องเรียน กระดานดำ ช็อก สีเทียน สมุด ปากกา จรวดกระดาษ หรือสัญลักษณ์ต่างๆ ในแต่ละเรื่องซึ่งเล่าได้อย่างเห็นภาพ

ขณะที่บางเรื่องเป็นเรื่องการเมืองเชิงอุดมคติ บางเรื่องกล่าวถึงการพูดคุยกับโสกราตีส บางเรื่องกล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคม ก่อนที่เนื้อหาจะวกกลับมาที่ “เรื่องครอบครัว” จนถึงเรื่องความฝัน-ความหวังของเยาวชนอีกครั้งเพื่อสรุปให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่า ทุกความฝันมิอาจขับเคลื่อนได้ หากเยาวชนเหล่านี้ไม่ได้เติบโตท่ามกลางครอบครัวอันอบอุ่นนั่นเอง

ข้อมูลจาก: BlogGang
บรรณานุกรมสิ่งพิมพ์ในฐานข้อมูลห้องสมุด: น ส535จ 2555
feed0 ความคิดเห็น

เขียนแสดงความคิดเห็น
 
 
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger
 

security image
ระบุข้อความที่คุณเห็น


busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อผลิต เผยแพร่ และบริการสารสนเทศที่ทันสมัย
เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน การศึกษาค้นคว้า และวิจัยของนักศึกษา คณาอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตลอดจนเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่เข้มแข็งและสำคัญของชุมชน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

สงวนลิขสิทธิ์ ©2010-2011 หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์
เลขที่ 181 ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000 โทรศัพท์ 0-7331-3486 โทรสาร 0-7333-3587
Your IP : 34.239.167.74
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Display Pagerank