เมื่อกางปีกแล้วก็ต้องบิน พิมพ์ อีเมล์
Wednesday, 09 March 2016
 เมื่อได้เห็นนามปากกา..”ปะการัง” ทำให้ย้อนนึกถึงวันวานที่ใครๆ ต่างก็ชอบเขียนบทกวีส่งให้แก่กัน นึกถึงถ้อยคำบทกวีหลากหลายที่เราคัดลอกบทที่ชอบมอบให้คนที่รัก เสียดายที่ค้นหาหนังสือที่เคยมีครอบครองมาลงให้ดูไม่ได้ด้วยกาลเวลาที่ผ่านผัน แต่ ณ ขณะที่เริ่มเปิดหนังสือ “เมื่อกางปีกแล้ว...ก็ต้องบิน” ออกอ่าน ก็ต้องประทับใจกับบทคำนำของปะการังเองที่ว่า “...สักครั้งในชีวิต เมื่อบางสิ่งบางอย่างกระซิบบอกเราว่า ถึงเวลาต้องบิน อย่าลังเลที่จะกางปีกออกดู อย่ารีรออยู่ที่ขอบรวงรัง— เมื่อกางปีกแล้ว...ก็ต้องบิน! บินได้สูงหรือไกลแค่ไหน ไม่เป็นไร แค่ได้ลองแตะฟ้าสักครั้งก็ยังดี!” ข้อความประโยคที่ว่าช่างโดนใจอย่างจัง ทำให้ย้อนคิดถึงช่วงที่เราลาออกจากบริษัทเดิมที่ทำมาจนเคยชินจนแทบจะเป็นบ้านหลังที่สองเพื่อมาทำงานอีกบริษัทหนึ่งในตำแหน่งหน้าที่ที่แตกต่างจากที่เคยทำโดยสิ้นเชิง ในตอนนั้นคิดเพียงว่าลองดู เมื่อโอกาสมาถึง เราน่าจะลองคว้ามันไว้นะ และเมื่ออ่านผ่านตัวอักษรที่ปะการังเขียน เขาเองก็มีความรู้สึกนั้นเมื่อเริ่มงานครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา และอีกครั้งเมื่อปรับเปลี่ยนงาน โดยที่เขาได้ยินเสียงเพลงที่ลอยลมมาจากวิทยุในรถว่า “ฉันเชื่อ ว่าฉันบินได้ ฉันเชื่อ ว่าฉันสัมผัสท้องฟ้าได้...” บางถ้อยคำจากบทเพลง I Believe I Can Fly ของ R. Kelly ที่มาได้ถูกจังหวะซะเหลือเกิน ความกังวลสับสนที่มีช่วงจะเริ่มงานใหม่ทุกที่ก่อให้เกิดเป็นความกลัวนั้นแปรเปลี่ยนเป็นกำลังใจให้เราก้าวล่วงและลองเผชิญหน้ากับสิ่งที่เข้ามา ลองดูให้รู้ว่าเราลองทำแล้ว ไม่ว่าจะมากหรือน้อย แต่อย่างน้อยเราก็ได้ลองทำ ในหนังสือเล่มนี้ยังมีอีกหลายบทความที่ปะการังถ่ายทอดแง่มุมความคิดและประสบการณ์ชีวิตในสหรัฐอเมริกามาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง หวังว่าความเรียงที่มีภาษางดงามเหล่านี้จะปลุกปลอบให้ความหวังและเป็นกำลังใจให้กับคุณผู้อ่านได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

บรรณานุกรมสิ่งพิมพ์ในฐานข้อมูลห้องสมุด: ย ป1112ม 2556
feed0 ความคิดเห็น

เขียนแสดงความคิดเห็น
 
 
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger
 

security image
ระบุข้อความที่คุณเห็น


busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

ความเคลื่อนไหวล่าสุดNew Document
TEEED Talks
JFK360 Virtual Library Tour Online Shelf วิทยานิพนธ์และงานวิจัย Online Shelf หนังสือสำรอง เพลงของพ่อ
Facebook Twitter Picasa Youtube
สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

mod_vvisit_counterวันนี้43
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้882
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2989
mod_vvisit_counterเดือนนี้23352
mod_vvisit_counterสถิติโดยรวม3127365
**สถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2553**
ขณะนี้มี 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อผลิต เผยแพร่ และบริการสารสนเทศที่ทันสมัย
เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน การศึกษาค้นคว้า และวิจัยของนักศึกษา คณาอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตลอดจนเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่เข้มแข็งและสำคัญของชุมชน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

สงวนลิขสิทธิ์ ©2010-2011 หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์
เลขที่ 181 ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000 โทรศัพท์ 0-7331-3486 โทรสาร 0-7333-3587
Your IP : 3.227.249.234
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Display Pagerank