หอสมุดเปิดบริการ e-Services ตัวใหม่ "Full Paper Access" พิมพ์ อีเมล์
Thursday, 05 April 2018
YdhmMz.png

ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการสิ่งพิมพ์ประเภทวิทยานิพนธ์และงานวิจัยจำนวนมากที่เข้าถึงตัวเล่มจริงบนชั้น (ห้องวิทยานิพนธ์ ชั้น 3 หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้) โดยไม่ผ่านการสืบค้น OPAC มาก่อน นอกจากความล่าช้าในการค้นหาตัวเล่มบนชั้นแล้ว ยังเกิดความยุ่งยากในการการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็ม (Full Paper) ของสิ่งพิมพ์ชื่อเรื่องนั้นๆ อีกด้วย เป็นต้นว่า หากผู้ใช้บริการต้องการดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มก็จะต้องย้อนกลับไปสืบค้นที่ OPAC อีกครั้ง หรือใช้วิธีถ่ายสำเนาเนื่องจากไม่ทราบว่ามีบริการให้ดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มด้วย ปัญหาเหล่านี้เป็นอุปสรรคต่อการศึกษาค้นคว้าของผู้ใช้บริการและทำให้การใช้งานสิ่งพิมพ์ประเภทวิทยานิพนธ์และงานวิจัยมีจำนวนน้อยลง

ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็ม (Full Paper) ของสิ่งพิมพ์ประเภทวิทยานิพนธ์และงานวิจัยที่ให้บริการอยู่ในห้องวิทยานิพนธ์ ให้กับผู้ใช้ หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ จึงได้ทำการพัฒนาระบบ “Full Paper Access” ที่ให้ผู้ใช้บริการทำการสแกนสัญลักษณ์ QR Code ที่ปรากฏอยู่บนตัวเล่มวิทยานิพนธ์และงานวิจัย จากนั้นทำการระบุที่อยู่อีเมลปลายทาง ระบบจะจัดส่ง URL สำหรับดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มของชื่อเรื่องนั้นๆ ไปให้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ไปยัง Social Network ที่ผู้ใช้ต้องการได้อีกด้วยโดยไม่ต้องกลับไปสืบค้นที่ OPAC อีก

Ydheuq.jpg YdhLia.jpg YdhFw8.png

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1. เพิ่มช่องทางในการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มของวิทยานิพนธ์และงานวิจัยที่มีบริการอยู่ในห้องวิทยานิพนธ์ ชั้น 3 หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้
2. ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มของวิทยานิพนธ์และงานวิจัยด้วยความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการยืม-คืน หรือถ่ายสำเนาวิทยานิพนธ์หรืองานวิจัยที่ต้องการ
3. วิทยานิพนธ์และงานวิจัยถูกใช้งานอย่างเต็มที่ ไม่จำกัดเพียงแค่เฉพาะคนใดคนหนึ่ง
4. เพิ่มความพึงพอใจของผู้ใช้บริการทั้งภายในและภายนอก

หอสมุดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบริการ Full Paper Access จะเข้ามาช่วยเหลือผู้ใช้บริการในการเข้าถึงแหล่งความรู้จากวิทยานิพนธ์และงานวิจัยของเราได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ช่วยให้การศึกษาค้นคว้าและการทำวิจัยของผู้ใช้บริการมีความราบรื่นยิ่งขึ้นต่อไป

บริการ Full Paper Access พัฒนาและดูแลระบบโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
feed0 ความคิดเห็น

เขียนแสดงความคิดเห็น
 
 
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger
 

security image
ระบุข้อความที่คุณเห็น


busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >


New Document
TEEED Talks
JFK360 Virtual Library Tour Online Shelf วิทยานิพนธ์และงานวิจัย Online Shelf หนังสือสำรอง เพลงของพ่อ
Facebook Twitter Picasa Youtube
สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

mod_vvisit_counterวันนี้185
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้458
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้8051
mod_vvisit_counterเดือนนี้13638
mod_vvisit_counterสถิติโดยรวม3563882
**สถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2553**
ขณะนี้มี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Syndicate


หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อผลิต เผยแพร่ และบริการสารสนเทศที่ทันสมัย
เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน การศึกษาค้นคว้า และวิจัยของนักศึกษา คณาอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตลอดจนเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่เข้มแข็งและสำคัญของชุมชน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

สงวนลิขสิทธิ์ ©2010-2011 หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์
เลขที่ 181 ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000 โทรศัพท์ 0-7331-3486 โทรสาร 0-7333-3587
Your IP : 3.237.205.144
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Display Pagerank