ติดตามความเคลื่อนไหวของหอสมุดฯ ผ่าน Facebook และ Twitter พิมพ์ อีเมล์
Tuesday, 16 February 2010
ไอที~ทูเดย์ มุมไอทีของคนรักห้องสมุดวันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวสุดฮิบสุดฮิต เรียกได้ว่าฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง และทั่วโลก อิอิ นั่นก็คือเรื่องราวของ "เครือข่ายสังคมออนไลน์" หรือ Social Network ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพศไหน อายุเท่าไหร่ หรือทำอะไร ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของโลกออนไลน์แห่งนี้ได้

Social Network คืออะไร ? สำหรับวัยรุ่น เด็กแนว หรือคนที่หมกหมุ่นอยู่กับไอทีและอินเตอร์เน็ตทุก ๆ วัน คงรู้จักเทรนด์ใหม่มาแรงตัวนี้ดีใช่มั้ยครับ งั้นผมจะขออธิบายสั้น ๆ ง่าย ๆ เผื่อคุณน้า คุณป้า (^^) ที่อาจกำลังสนใจเจ้าสังคมออนไลน์ตัวนี้จะได้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้นแบบนี้ครับว่า "เครือข่ายสังคมออนไลน์" หรือ Social Network นั้นก็คือ พื้นที่ ๆ หนึ่งที่อนุญาตให้เราได้แสดงออกถึงตัวตน ความคิด หรือเรื่องราวและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ผ่านโลกออนไลน์ (อินเตอร์เน็ต) ในรูปของข้อความ บันทึก รูปถ่าย คลิปเสียง คลิปวิดีโอ ฯลฯ เพื่อสื่อสารและแบ่งปันสิ่งดี ๆ เหล่านั้นให้พรรคพวก เพื่อนฝูง และเพื่อนใหม่ ๆ ที่อยู่ในโลกของสังคมออนไลน์ได้รับรู้ เสมือนเป็นการแชร์ความคิดและแบ่งปันประสบการณ์ซึ่งกันและกัน ซึ่งปัจจุบันสังคมเสมือนลักษณะนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกกลุ่มคนครับ เนื่องจากปราศจากข้อจำกัดในด้านเวลาและสถานที่ อีกทั้งความสะดวกรวดเร็วในการติดต่อสื่อสารที่เพิ่มมากขึ้น


ภาพประกอบจาก mandymaarten

Social Network ที่พบเห็นในปัจจุบันจะอยู่ในรูปของเว็บไซต์ ซึ่งจะมีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับให้เราได้เข้าไปจัดการข้อมูลต่าง ๆ โดยระบบของเว็บเหล่านี้จะทำหน้าที่เชื่อมโยงเราเข้ากับกลุ่มเพื่อน ๆ ทำให้เราสามารถติดต่อและเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ของเพื่อนได้อย่างสะดวก (เท่าที่เจ้าของข้อมูลจะอนุญาตนะครับ ^^) ตัวอย่างของเว็บประเภทที่เป็น Social Network ก็อย่างเช่น Digg.com เว็บไซต์ที่คอยแบ่งปันและจัดอันดับเรื่องราว ข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจ (เรียกลักษณะแบบนี้ว่า Social Bookmark) ซึ่งมาจากการโพสของสมาชิกที่จะช่วยกันแนะนำ URL ที่น่าสนใจเข้ามาในเว็บ ผู้อ่านก็จะมาช่วยกันให้คะแนน URL หรือข่าวนั้น ๆ เป็นต้น หรือจะเป็น Facebook ที่เป็นเว็บยุค 2.0 อย่างแท้จริง (นั่นคือก็แบ่งปัน แบ่งปัน และแบ่งปัน) โดยจะอนุญาตให้ผู้ใช้สร้างหน้าเว็บของตัวเอง และใส่ข้อมูลต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ระบบยังสามารถที่จะค้นหาผู้ใช้ที่มีข้อมูลหรือความสนใจตรงกัน เช่น เรียนจบมาจากโรงเรียนเดียวกัน เป็นแฟนคลับดาราคนเดียวกัน ชอบฟังดนตรีประเภทเดียวกัน หรือมีหนังในดวงใจเรื่องเดียวกัน และความสามารถที่น่าทึ่งอีกมากมาย สิ่งเหล่านี้จะอำนวยความสะดวกในการรับรู้และแบ่งปันความรู้ ข่าวสาร สารสนเทศถึงกันได้อย่างดีเยี่ยม (ที่สำคัญจะช่วยให้เราพบเจอเพื่อนเก่า ๆ ได้ง่ายมาก ๆ) นอกจากนี้ยังมี Social Network ในรูปแบบอื่น ๆ อีก เช่น Social Media อย่างเช่น Youtube ที่อนุญาตให้ผู้ใช้แบ่งปันคลิปวิดีโอจำนวนมากถึงกัน หรือ Flickr คลังแชร์รูปภาพขนาดใหญ่ เป็นต้น

เฮ้ออออออ  พิมพ์มาซะยาว ยังไม่ทันเข้าเรื่องที่จะบอกกล่าวก็เหนื่อยซะละ 5555 นั่นก็คือ ตอนนี้หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ อันเป็นที่รักยิ่งของพวกเราก็ได้สถาปนาตัวเองเข้าสู่สารบบของ Social Network แล้วด้วยนะครับ ผ่านทาง Facebook และ Twitter โดยใช้เจ้า 2 Social Network ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทยและโลกใบนี้ในการประชาสัมพันธ์ข้อมูล ข่าวสาร และความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของห้องสมุดถึงผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ทีเดียวครับ โดยเฉพาะใน Facebook นั้น ถึงตอนนี้หอสมุดฯ ของเรามีแฟนคลับแล้วถึง 254 คนด้วยกัน

เอาเป็นว่าก็ขอฝากประชาสัมพันธ์กันตรงนี้เลยครับ สำหรับแฟน ๆ ของ Facebook และ Twitter อย่าลืมเข้าไปแอด (Add) และฟอลโลวว (Follow) "หอเอฟ" ให้เป็นหนึ่งในเพื่อน ๆ ของสังคมออนไลน์คุณกันนะครับ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้ากับ ไอที~ทูเดย์ มุมไอทีของคนรักห้องสมุด คร้าบบบ (ลากันดื้อ ๆ แบบนี้แหละ อิอิ)

Facebook ของหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้
 Twitter ของหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้
feed0 ความคิดเห็น

เขียนแสดงความคิดเห็น
 
 
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger
 

security image
ระบุข้อความที่คุณเห็น


busy
 
< ก่อนหน้า

หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อผลิต เผยแพร่ และบริการสารสนเทศที่ทันสมัย
เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน การศึกษาค้นคว้า และวิจัยของนักศึกษา คณาอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตลอดจนเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่เข้มแข็งและสำคัญของชุมชน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

สงวนลิขสิทธิ์ ©2010-2011 หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์
เลขที่ 181 ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000 โทรศัพท์ 0-7331-3486 โทรสาร 0-7333-3587
Your IP : 54.196.110.222
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Display Pagerank